Bà Chúa Kho trong tín ngưỡng dân gian Việt Nam vừa là một hình tượng huyền thoại vừa là một nhân vật có thật trong lịch sử. Do đó việc lập đền Thờ vừa mang tính sùng bái nữ thần vừa thể hiện sự tôn kính của nhân dân đối với những người có công với đất nước. Từ ngàn xưa cho đến nay, nhân dân phong ba vị Bà làm Phúc Thần và thờ cúng trong các đền, chùa ở Nam Định, Giảng Võ (Hà Nội) và Bắc Ninh. Trong đó đền thờ Bà Chúa Kho ở Bắc Ninh được xem là linh thiêng hơn cả.

Đền Bà Chúa Kho Bắc Ninh ở đâu?

Đền Bà Chúa Kho tọa lạc lưng chừng ngọn núi Kho, thuộc Cổ Mễ, phường Vũ Ninh, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh. Nằm trong khu di tích Đình – Chùa Đền Cổ Mễ giá trị, Đền sở hữu vị trí đắc địa để phát triển du lịch, thu hút khách đi lễ thập phương.

Mặt tiền Đền nhìn ra một hồ nước rộng trong xanh được núi bao quanh ba mặt. Với quang cảnh này, đền Bà Chúa Kho đắm mình trong thiên nhiên trữ tình, thơ mộng, như tách mình khỏi cuộc sống ồn ã trần tục mà thoát vào cõi thanh thản của tâm linh.

Sự tích đền Bà Chúa Kho Bắc Ninh

Tương truyền, Bà Chúa Kho là người Bắc Ninh nhưng sở hữu nhan sắc tuyệt trần vang tiếng tới tận kinh thành Thăng Long. Bà không chỉ có sắc mà còn có tài hơn người, đặc biệt là khéo léo tổ chức sản xuất, cất trữ và trông nom lương thực. Do đó mà sau chiến thắng sông Như Nguyệt (năm 1076) của Lý Thường Kiệt, bà được tin tưởng giao cho nhiệm vụ coi sóc kho tàng quốc gia. Bà cũng không ngại khó khăn gian khổ, chiêu dân lập ấp tạo nên một khu dân cư trù phú tại một miền đất vốn trước đó để hoang (vùng Quả Cảm, Cổ Mễ, Thượng Đồng ngày nay)

Yêu mến tài đức của bà, một vị vua triều Lý đã lập bà làm hoàng hậu. Trở thành hoàng hậu, bà vẫn ra sức giữ của cho nhân dân, triều đình. Nhưng thật không may, năm 1077, trong một lần phát lương cứu dân nghèo, bà bị quân giặc sát hại. Để ghi nhớ công lao của bà, nhà vua và nhân dân suy tôn bà là Bà Chúa Kho và cho lập đền thờ tại vị trí như ngày nay.

Đền Bà Chúa Kho Bắc Ninh cầu gì?

Đền Bà Chúa Kho thì đặc biệt linh ứng với khấn cầu về tiền tài, vốn liếng. Những người làm kinh doanh thường tới đây để “vay vốn” Bà Chúa Kho. Bởi họ tin rằng vốn kinh doanh được vay từ đền Bà Chúa Kho sẽ nhanh sinh lợi, đem lại sự giàu có.

Nghi thức “vay vốn” cần được thực hiện một cách nghiêm túc bằng việc ghi vào các tờ sớ. Người đến vay phải ghi rõ là vay bao nhiêu và hứa trả lại đền bao nhiêu nếu sinh lợi. Người ta truyền tai nhau rằng: Trường hợp hứa trả đền nhưng không làm do vô tình hoặc cố ý đều dẫn tới thua lỗ trong làm ăn. Do đó, dù là tâm linh nhưng vẫn phải có vay – trả sòng phẳng.

Người dân đi lễ Đền Bà Chúa Kho Bắc Ninh để “vay vốn”
Người dân đi lễ Đền Bà Chúa Kho Bắc Ninh để “vay vốn”

Bà Chúa Kho cũng là người coi sóc ngân khố, lương ăn nên người ta cũng cầu cả sự yên ổn cho tài chính nhằm hạn chế mất mát, thất thoát tiền bạc.

Mỗi dịp Tết Nguyên Đán người dân cả nước nô nức chảy hội du xuân đến Đền Bà Chúa Kho, dâng lễ xin lộc, thắp nén hương nhang tỏ lòng thành kính, cầu phúc an cho gia đình và người thân trong năm mới.

Lễ hội Đền

Chính hội của đền Bà Chúa Kho Bắc Ninh là ngày 14 tháng Giêng hàng năm. Nhưng ngay những ngày đầu năm mới kéo dài tới gần hết xuân thì dòng người cầu tài lộc, “vay vốn” đã đổ về đền đây không ngớt. Trong dịp lễ hội, hàng trăm cửa hàng đồ cúng mở quanh đền, du khách sắm lễ tùy tâm, cốt sao thể hiện được lòng thành của mình.

Mâm lễ tại đền Bà Chúa Kho Bắc Ninh dịp lễ hội
Mâm lễ tại đền Bà Chúa Kho Bắc Ninh dịp lễ hội

Không chỉ là một ngôi đền cầu tài lộc, Đền còn đại diện cho nét đẹp tâm linh rực rỡ ngàn đời của dân tộc Việt Nam. Đền Bà Chúa Kho Bắc Ninh xứng đáng là một di tích văn hóa đầy tôn kính, sống mãi trong lòng nhân dân…

5/5 (1 Review)

2 thoughts on “Đền Bà Chúa Kho Bắc Ninh báu vật tâm linh mảnh đất Kinh Bắc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *